BÓN PHÂN ĐÓN ĐÒNG – LIỆU BẠN ĐÃ BÓN ĐÚNG???

BÓN PHÂN ĐÓN ĐÒNG – LIỆU BẠN ĐÃ BÓN ĐÚNG???

22/05/2019

   -   

VŨ TUẤN THANH

   -   

0 Bình luận

BÓN PHÂN ĐÓN ĐÒNG – LIỆU BẠN ĐÃ BÓN ĐÚNG???

BÓN PHÂN ĐÓN ĐÒNG – LIỆU BẠN ĐÃ BÓN ĐÚNG???

 

Bón phân đón đòng, hiện nay nhiều bà con nông dân chưa bón đóng đòng đúng thời điểm củng như lượng phân, để tìm hiểu vấn đề  này hãy theo dõi bài viết dưới đây:

Việc chăm sóc cây lúa thời kỳ từ làm đòng đến trổ bông có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi đây là thời kỳ hình thành số hạt/bông, nó quyết định trực tiếp đến năng suất lúa.

Vì vậy việc bón phân đón đòng phù hợp cũng như việc quản lý, phòng trừ hữu hiệu các đối tượng dịch hại ở giai đoạn này là rất cần thiết để có một vụ mùa bội thu.

Trước hết chăm sóc để cây lúa có chồi khoẻ và đòng to, bà con cần thực hiện đồng bộ một số biện pháp sau:

1. Bón phân:

=>Xác định thời điểm bón phân đón đòng: Việc xác định bón phân đúng thời điểm là rất quan trọng giúp cho cây lúa gia tăng số hạt/bông. Thời gian bón đòng tuỳ thuộc vào thời gian sinh trưởng của từng giống lúa và thời vụ gieo trồng.

+ Cách tính:

- Lấy thời gian sinh trưởng của từng giống lúa trừ 55 ngày ra số ngày chuẩn bị bón phân đón đòng. Trước đó vài ngày cần thăm đồng thường xuyên nhận biết một số dấu hiệu trên cây lúa, ruộng lúa:

  • Quan sát màu lá lúa, trên ruộng lá lúa chuyển từ màu xanh sang màu vàng chanh

  • Chóp lá lúa có thắt eo.

                               Hình 1: Eo thắt lá lúa 

  • Chính xác nhất là bóc xem đòng, có thể xác định bằng cách bóc ngẫu nhiên 10 chồi chính xem nếu có khoảng 50% cây lúa có đòng dài 1-2mm, cây lúa một lóng rưỡi là thời điểm bón phân thích hợp.
 

                                                        Hình 2: Đòng 1-2 mm
Thông qua thăm đồng nhìn màu lá lúa, tùy vào từng giống lúa và chân đất sau đó mới quyết định lượng phân bón cho phù hợp. Có thể tham khảo lượng bón dưới đây:

  • Chỗ lúa đã chuyển sang màu vàng tranh: bón 40-50kg Urê + 50 kg KCl/ha.
  • Chỗ lúa chuyển sang màu xanh lợt: bón 20-30kg Urê + 50 kg KCl/ha.
  • Chỗ lúa tốt, chỗ trũng, màu xanh đậm: tuyệt đối không bón Urê, chỉ bón 50 kg KCl/ha.

Lưu ý: Tuyệt đối không được bón dư đạm vào lúc này, hại gấp nhiều lần, chỉ nên bón hơi thiếu đến vừa đủ theo hướng dẫn trên. Mức tối đa là 50kg Urê/ha, cần thêm xịt phân bón lá.

2. Điều tiết nước:

- Kết hợp tưới xen kẽ để cho lúa đứng cây, có tính đàn hồi lớn, màu lá xanh vàng, giúp rễ ăn sâu.

- Thời kỳ cây lúa làm đòng rất mẫn cảm với nước, thiếu nước lúa sẽ bị nghẹt đòng, trỗ bông không đều, hạt lép; do đó nên điều tiết nước hợp lý.

- Phòng trừ sâu bệnh: Giai đoạn này chúng ta cần lưu ý một số đối tượng sâu, bệnh hại chính như: sâu cuốn lá, rầy nâu, đạo ôn,… Thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời.

- Đòng to, bông dài nhiều hạt là cả một quá trình canh tác chăm sóc hợp lý. Trong quá trình canh tác, việc chăm sóc cây lúa giai đoạn từ làm đòng - trổ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nó tạo đòng to, hạt mẩy, quản lý tốt các dịch hại, tiết giảm chi phí mà vẫn nâng cao năng suất, chất lượng lúa gạo, tăng thu nhập cho bà con.

Lưu ý: Khi lúa đã đẻ kín hàng (30-32 ngày) tiến hành cắt nước, cắt phân để giúp lúa làm đòng thuận lợi. Tuyệt đối không được bón tiếp phân vì sẽ làm lúa đẻ nhiều chồi vô hiệu, đồng thời việc cắt nước cũng giúp cho lá lúa từ trạng thái nằm ngang sang trạng thái đứng để giúp cây đón được nhiều ánh sáng, quang hợp tốt hơn, ít sâu bệnh hơn.

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: