CHẶN ĐỌT - HÃM ĐỌT CÂY SẦU RIÊNG

CHẶN ĐỌT - HÃM ĐỌT CÂY SẦU RIÊNG

01/03/2019

   -   

VŨ TUẤN THANH

   -   

0 Bình luận

CHẶN ĐỌT - HÃM ĐỌT CÂY SẦU RIÊNG

CHẶN ĐỌT - HÃM ĐỌT
Khi Cây Sầu Riêng Có Bông - Trái Non 

  • Suốt thời gian qua, vấn đề nhà vườn Tây Nguyên quan tâm nhất là Cách Chặn Đọt - Hãm Đọt để sầu riêng không rụng trái gây thất thu .

Cũng vấn đề đó mà nhiều vườn những năm trước đã áp dụng 1001 cách “Chặn Đọt" rồi "Hãm Đọt“ ... nhưng rồi cũng thất thu, trái rụng hàng loạt, thế mà năm nay lại tiếp diễn bài cũ "Chặn đọt thuốc gì?“ hay “Công thức hãm đọt?" ... và hậu quả là mùa sầu riêng năm nay nhiều nhà vườn lại trắng tay rồi đổ lỗi tại trời mưa nhiều, thuốc không tốt ...

  • Tại sao các bạn không suy nghĩ là cách làm mình đã không phù hợp:

1. Việc siết nước: cây ra bông cần siết nước là đúng nhưng chưa đủ, cây cần khô hạn 1 thời gian để ra mắt cua nhưng sau khi ra mắt cua thì cây cần nước để sống và phát triển. Lúc này, nhà vườn phải cung cấp đủ nước cho cây .

Các bạn để khô hạn, cây thiếu nước gặp ngay trời mưa thì không rụng cũng uổng, mà trời mưa là không tránh khỏi, không khiển được thì tại sao ta không khiển việc tưới nước: vừa cung cấp đủ nước cho cây, vừa không sợ mưa .

Cách tưới: sau khi cây ra mắt cua 7-10 ngày thì tưới nước, tưới nhẹ và tăng dần.

2. Việc bón phân: cây đang ra bông - ra trái giống như các chị mang thai, cần bổ sung dinh dưỡng để nuôi thai, cho ăn phải từ từ từng chút một, ăn đủ và đúng chất thì bông khoẻ, to, mập và trái đẹp.

Nhiều vườn suốt 2 tháng cây mang bông - trái non mà không cho phân gốc hoặc bón chút chút thì dinh dưỡng đâu cho cây sống nói gì nuôi bông nuôi trái

Cách bón: 1 kg NPK ba số (15-15-15, 16-16-16...) / gốc 10 năm tuổi / 15 ngày mới gọi là tạm đủ

3. Việc giai đoạn có bông - xổ nhuỵ - trái non mà cây đi đọt: chuyện sinh lý bình thường của cây vì cây muốn có dinh dưỡng nuôi trái thì cần thêm lá nên phải ra đọt .

Tại sao ra đọt là rụng bông - trái non: do cây không đủ dinh dưỡng và sinh lý cây ưu tiên nuôi lá trước - nuôi trái sau. Vậy thay vì chặn đọt - hãm đọt thì tại sao không lo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, đủ dinh dưỡng nuôi lá và bông - trái thì cây vừa khoẻ (do thêm lá) mà trái không rụng.

  • TÓM LẠI

- Các bạn tự mình làm khó cho mình khi chọn con đường ngược tự nhiên: siết nước quá mức, hạn chế bón phân và hãm đọt. Hậu quả chỉ cần mưa 1 cơn là mất mùa, mà mùa mưa thì sao cấm ông trời mưa được .
- Tại sao không thuận theo tự nhiên: tưới nước , bón phân, cung cấp đủ dinh dưỡng, vừa nuôi lá vừa nuôi trái. Kết quả cây khoẻ, trái không rụng, đồng thời sau thu hoạch 3 tháng có thể làm bông tiếp (2 năm 3 vụ).

ST

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: