HẠN

HẠN

05/06/2019

   -   

VŨ TUẤN THANH

   -   

0 Bình luận

HẠN

#NHẤT_NƯỚC_NHÌ_PHÂN_TAM_CẦN_TỨ_GIỐNG
𝐂𝐇Ú𝐍𝐆 𝐓𝐀 𝐂Ù𝐍𝐆 𝐍𝐇𝐀𝐔 𝐁À𝐍 𝐕Ề 𝐕Ấ𝐍 ĐỀ "𝐇𝐀̣𝐍"!!!
#HẠN: là hiện tượng xảy ra khi cây bị thiếu nước, do bị thiếu nước mà lượng nước hút vào cây không bù đắp được lượng nước bay hơi đi qua các bộ phận trên mặt đất, làm cho cây bị mất cân bằng nước và bị héo nặng vó thể gây chết cây.
📌Hạn được chia làm 3 loại:
#Hạn_đất: xảy ra khi lượng nước dự trữ cho cây hấp thụ trong đất bị cạn kiệt nên cây không hút đủ nước và mất cân bằng nước.
#Hạn_không_khí: xảy ra khi độ ẩm không khí quá thấp làm cho quá trình thoát hơi nước của cây quá mạnh và cũng dẩn đến mất cân bằng nước trong cây.
#Hạn_sinh_lý: xảy ra do trạng thái sinh lý của cây không cho phép cây hút nước được mặc dù trong môi trường không thiếu nước. Do rể cây không lấy được nước mà quá trình bay hơi nước vẫn điên ra nên gây mất cân bằng nước. Ví dụ như khi nồng độ muối trong đất cao, vượt quá nồng độ dịch bào của rể làm rể không hút nước được.
🤔Tác hại của hạn đối với cây trồng.
- Hệ thống keo #nguyên_sinh_chất bị biến đổi mạnh.
#Quá_trình_trao_đổi_chất bị đảo lộn.
- Hoạt động sinh lý của cây bị kìm hãm: Quang hợp, vận chuyển nước mất cân bằng,...
#Quá_trình_sinh_trưởng phát triển bị kìm hãm gây ức chế sinh trưởng, cây chậm lớn, ức chế ra hoa, thụ tinh đậu quả kém.
- Tác hại của hạn đến canh tác .
- Cây trồng bị hạn sẽ suy yếu, cây sinh trưởng, phát triển kém, lệch mùa vụ, nặng có thể gây chết cây ảnh hưởng đến kinh tế.
💦Sự thích nghi đặc biệt của cây trồng:
+ Để thích nghi với sự khô hạn ở một số nơi như sa mạc, những mùa khô, cây trồng đã có những thích nghi với điều kiện sống đó:
+ Tránh hạn: sinh trưởng phát triển vào mùa mưa, hình thành hạt và chết trước khi mùa khô đến.
#Thực_vật_CAM mở khí khổng vào ban đêm.
+ Phát triển #tầng_cutin dày
+ Góc lá và thân hẹp, vào buổi trưa có thể cuộn lại, hay cụp xuống để chống nóng.
+ Giảm #diện_tích_lá, lá biến thành gai như xương rồng
#Rể ăn sâu hơn....
=====> Để thích nghi với môi trường sống cây trồng đã thích nghi một cách tuyệt vời. Trong khi #thời_tiết ngày càng biến đổi thất thường con người cũng đã nghiên cứu tạo ra các giống cây trồng có tính chịu hạn, các biện pháp tăng tính chịu hạn của cây đây là vấn đề rất qua trong nhất là ở những vùng có mùa khô hạn kéo dài. 
👉Hiện nay con người đã nghiên cứu và phát triển các công nghệ để thích nghi với thời tiết khô hạn như #công_nghệ_tưới_nhỏ_giọt, trồng trong nhà lưới, cây chiu hạn.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: