Lâm Đồng: Lật tẩy chiêu trò làm phân bón “dỏm“

Lâm Đồng: Lật tẩy chiêu trò làm phân bón “dỏm“

09/05/2017

   -   

VŨ TUẤN THANH

   -   

0 Bình luận

Lâm Đồng: Lật tẩy chiêu trò làm phân bón “dỏm“

Liên tiếp nhiều ngày cuối tháng 10, nhận được phản ánh bức xúc từ người dân, chúng tôi đã thâm nhập vào một doanh nghiệp sản xuất phân bón số lượng lớn và phát hiện phân sản xuất hoàn toàn giả nhãn mác, chưa đăng ký hợp quy, thành phần chính sản xuất phân là đất ngâm phân heo không theo một quy trình xử lý khoa học nào.

KỲ 1: Thâm nhập xưởng sản xuất phân “dỏm”

Một trong những nơi sản xuất phân kém chất lượng là nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh Yên Tâm, xã Tân Thành, huyện Đức Trọng. Nhà máy này rộng khoảng 3.500 m2, nằm biệt lập nên rất ít người biết đến. Phần lớn diện tích nhà máy chỉ có mái tôn che chắn, còn lại bốn hướng gần như để trống. Với công suất thiết kế từ 6 tới 7 ngàn tấn/năm, thế nhưng “công nghệ” sản xuất tại đây chỉ gồm máy ủi, máy xay đất và hai máy trộn, còn lại là dùng các dụng cụ thô sơ và sức người.

Công nghệ “cuốc xẻng”

7 giờ sáng ngày 25/10, tiếng máy xay đất bắt đầu vang lên chát chúa. Hơn 30 công nhân bắt đầu hì hục làm các công đoạn sản xuất phân hữu cơ vi sinh có một không hai tại đây. Bắt đầu đưa nguyên liệu vào máy xay đất, ông Ka Huy, một công nhân làm công đoạn này giải thích: “Nguyên liệu chính là đất và một ít cà phê tươi, phân bò,… Đất thì có đủ loại, đất đen, cao lanh, đất bùn mua ở các nơi về ngâm trong ao chứa nước phân heo trước khi phơi khô”.

Nhìn ra phía quanh xưởng phân, chúng tôi ước chừng có khoảng gần 2.000 tấn đất, một ít vỏ cà phê tươi được chất đống để chờ máy ủi đưa vào cối xay. Các công nhân cho biết, quy trình sản xuất rất đơn giản: Đất sau khi ngâm phân heo để có màu đen được đem phơi khô cho vào máy nghiền nhỏ ra thành phân, không có một quy trình cụ thể về ủ phân, xử lý vi sinh vật một cách khoa học. Sau khi được nghiền nhỏ, có 8 công nhân nam thay phiên nhau dùng xẻng múc đất đã xay tiếp tục cho vào máy trộn bê tông.

Ở công đoạn phối trộn, ông Dũng, một công nhân phụ trách việc pha trộn của nhà máy căn mỗi mẻ nguyên liệu khoảng 200 kg, ông đổ vào máy trộn 2 ca phân đạm và 3 ca phân lân (mỗi ca khoảng 2 kg), một muỗng cà phê men vi sinh màu vàng, các chất vi lượng. Máy trộn đều tầm 1 phút, ông Dũng cho đổ phân ra dưới nền đất cho công nhân dùng xẻng đưa phân vào đóng bao. Chia sẻ về công thức đấu trộn, ông Dũng cho biết: “Đất xay xong đổ vào máy trộn pha chút phân vô cơ cho có tí chất. Mỗi mẻ máy trộn khoảng 2 tạ, chủ yêu cầu cho vào một hai ca phân lân và đạm tùy ý, một muỗng nhỏ chất vi sinh gồm lưu huỳnh, men vi sinh vật là xong”. Vừa nói ông Dũng nghiêng máy trộn đổ nguyên liệu xuống nền đất.

Liên tục một tuần làm công nhân tại đây, chúng tôi chứng kiến với dây chuyền sản xuất phân đơn giản như trên, mỗi ngày doanh nghiệp này làm ra 30 tới 40 tấn phân thành phẩm. Ngay sau khi phân được chất đống từ 30 tới 50 tấn sẽ nhanh chóng được đem đi tiêu thụ, tuyệt đối không để quá nhiều phân tại kho chứa vì sợ cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: