I. YÊU CẦU DINH DƯỠNG VỚI CHÔM CHÔM 

1. Vai trò đạm với chôm chôm
Cây chôm chôm cần nhiều nhất là đạm. Cây bón đủ đạm; lá có màu xanh tươi, sinh trưởng khỏe mạnh, chồi búp phát triển nhanh cây ra hoa kết quả thuận lợi, đó là những cơ sở để cây trồng cho năng suất cao. Cây bón thiếu đạm: lá có màu vàng, sinh trưởng phát triển kém, còi cọc, lá rụng sớm, chồi búp bị thui chột. Cây thiếu đạm buộc phải hoàn thành chu kỳ sống nhanh, thời gian tích lũy ngắn dẫn đến năng suất và chất lượng nông sản thấp. Tuy nhiên dư thừa đạm thì chôm chôm xảy ra hiện tượng nứt trái kết hợp với thay đổi thời tiết thất thường.

2. Vai trò Lân (P2O5) với chôm chôm

Phân lân: Lân cần thiết trong việc giúp cây đâm rễ, đâm chồi. Nếu thiếu lân, cây sẽ còi cọc, ít đâm đọt, khó ra hoa, đậu trái. Khi thiếu: rễ phát triễn kém, lá mỏng có thể chuyển màu tím đỏ, ảnh hưởng tới việc ra hoa của cây; trái thường có vỏ dày, xốp và dễ hư… Biểu hiện dư phân lân rất khó phát hiện, tuy nhiên dễ làm cho cây thiếu kẽm và đồng.

3. Vai trò Kali (K2O) với chôm chôm

Phân kali là một trong các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, đóng vai trò quan trọng trong SX nông nghiệp, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản. Cây hút kali từ dung dịch đất, các loại cây trồng khác nhau hấp thu lượng kali khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu của cây ở mỗi giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cây chỉ sử dụng được kali trong đất ở dạng dễ tiêu, đối với cây hàng năm cần một lượng kali thấp vào đầu vụ khi cây còn nhỏ. Khi cây lớn lên, nhu cầu kali của cây càng tăng đặc biệt là giai đoạn cây trồng trưởng thành và chuẩn bị ra hoa. Kali hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng để kiến tạo năng suất và chất lượng sản phẩm. Bón đủ kali sẽ tạo điều kiện cho cây có khả năng hút đạm và lân tốt hơn, điều hòa tốt các chất dinh dưỡng là nền tảng cho một vụ mùa bội thu. Đối với các loại cây ăn quả như xoài, nhãn, chôm chôm... Bón kali cho cây ăn quả nói chung sẽ làm tăng quá trình phân hóa mầm hoa, giảm tỷ lệ rụng, tăng tỷ lệ đậu quả và nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua tích lũy đường trong quả, vitamin; ngoài ra kali còn làm cho màu sắc quả đẹp tươi khi chín, làm cho hương vị quả thơm và làm tăng khả năng bảo quản của quả góp phần nâng cao giá trị thương mại trên thị trường

Việc cung cấp phân bón đầy đủ giúp tăng năng suất, trái to nhiều nước và kéo dài tuổi thọ. Trong giai đoạn cây đang ra hoa trái thì cây rất cần nhiều nước. Triệu chứng cháy lá ở chôm chôm là biểu hiện của việc thiếu kali và càng trầm trọng hơn khi cây bị thiếu nước nhất là trong mùa hô. Mặc khác cây chôm chôm cũng rất mẫn cảm với ngập nước, do đó cần thoát nước kịp thời trong mùa mưa lũ. Thiếu kali dễ làm cây bị cháy chóp lá (nhất là các phần nằm ngoài trảng), lá quang hợp kém và làm cây giảm năng suất.

Hiện tượng chấy mép lá do thiếu Kali trên chôm chôm

II. XÁC ĐỊNH LƯỢNG PHÂN BÓN CHO CHÔM CHÔM
1. Xác định các loại phân bón cho chôm chôm
Cần bón đầy đủ và cân đối, lượng phân và tỉ lệ các loại phân thay đổi theo tính chất của đất, độ lớn của cây và sản lượng cây. Khảo cứu của các tác giả Thái Lan cho biết trong thời kỳ cây tăng trưởng (kiến thiết cơ bản) cần bón N-P-K theo công thức NPK(16-16-16). Trong thời kỳ thu hoạch theo tỉ lệ N-P-K là 12-12-17 và trong khi nuôi quả là 13-13-21. Cần bón từ 2 đến 3 lần mỗi năm, lượng phân tăng mỗi năm 0,5 kg. So với cách bón phân tại nước ta thì bà con ta chú trọng nhiều vào phân đạm hơn các loại phân khác.
2. Tính lượng phân bón
Một ha chôm chôm với năng suất 7,3 tấn, sẽ lấy đi của đất 15kg N, 2kg P2O5,11,7 kg K2O,5,9 kg Ca và 2,7kg.
Trước khi bón phân, cần xác định cây chôm chôm đang ở giai đoạn nào của quá trình phát triển để chọn lựa phân bón cho phù hợp. Đối với cây chôm chôm, để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cây nên sử dụng các loại phân NPK dạng hỗn hợp. Tổng lượng phân bón hỗn hợp NPK trên chia đều ra bón 3 lần trong năm. Trong 3 năm đầu sau khi trồng bón phân hổn hợp NPK (15-15-15),  NPK(16-16-16) hoặc NPK (20-20-15), bón 3 lần trong năm.

III. QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO CHÔM CHÔM

GIỚI THIỆU QUY TRÌNH BÓN PHÂN HỮU CƠ NANOPLANT CHO CÂY CHÔM CHÔM

Khuyến nghị: * Có thể thay phân hữu cơ Humat +7A bằng phân Humate + 80 hoặc Humat +7V (dạng lỏng) giúp cải tạo đất
                        * có thể hòa phân 
Ivan Ovsinsky  và các loại phân bón lá Nanoplant với các loại thuốc trừ sâu ( lưu ý : phải pha loãng phân bón Ivan Ovsinsky với nước theo tỷ lệ khuyến cáorồi sau đó mới đổ thuốc trừ sâu vào)
      Tỷ lệ pha: * Với phân 
Humat +7AHumate + 80, 500 gram/ 10-50 lít nước, *Phân Humat +7V: 1lít / 20-50 lít nước khi phun cho đất
                        * Với phân 
Nano Bio&O: 1 lít / 20-50 lít nước khi bón cho cây
                        * Với phân bón lá Life Force và 
Ivan Ovsinsky 1 lít/ 300-1500 lít nước (phun xịt cho lá)

( Trên vùng đất khác nhau sẽ cần phải điều chỉnh lại quy trình cho phù hợp để có kết quả tốt nhất )

Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ CAO ÂU CHÂU số ĐT: 093 134 8383 để được tư vấn và giải đáp tận tình !!!

           Chúc bà con trồng Chôm chôm được mùa được giá !

Phòng kỹ thuật Công ty CP phân bón công nghệ cao Âu Châu

VŨ TUẤN THANH

 

 

s
popup

Số lượng:

Tổng tiền: