1. Đặc điểm sinh thái và yêu cầu ngoại cảnh

Nhãn là cây ăn quả có nguồn gốc nhiệt đới và á nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp cho nhãn sinh trưởng và phát triển từ 27-300C. Nhãn thích hợp với nhiều loại đất khác nhau từ đất xám, đất đỏ, đất phù sa có độ tơi xốp cao, thoát nước, mạch nước ngầm sâu và độ pH từ 5 - 6,5.

Cây nhãn là cây thân gỗ lâu năm, thường được trồng khi mùa mưa đã ổn định từ tháng 6 - 7 hàng năm. Mật độ trồng thích hợp tùy theo từng vùng từ 250 - 300 cây/ha. Một số giống nhãn được trồng phổ biến ở nước ta là giống nhãn tiêu da bò, nhãn lồng hưng yên, nhãn giồng, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn Idol.

2. Yều cầu dinh dưỡng cây nhãn

   Bón đầy đủ và cân đối các loại phân bón cho cây nhãn vừa làm tăng năng suất vừa góp phần khắc phục hiện tượng ra quả cách năm. Đạm là yếu tố quan trọng nhất giúp cây sinh trưởng phát triển, tăng khả năng phân cành, chủ yếu là các lợt lộc trong năm; kế đến là kali và lân. Ngoài ra nhãn còn cần các chất trung và vi lượng như Mg, Ca, S, Si, Bo, Zn, Fe, Cu, Mo, Co, …
- Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, với vườn nhãn nhiều năm tuổi khi cây cho 100kg quả tươi/năm thì có thể bón bù lại với lượng phân 4,3kg Urê + 6,2kg Super lân + 3,3kg Cloruakali (tương đương với 2kg N + 1kg P2O5 + 2kg K2O).

+ Thời kỳ bón: Cổ thể phụ thuộc vào độ tuổi của cây mà bón nhiều lần hay ít lần, tốt nhất là chia các loại phản làm 4 lần bón trong một năm.
* Lần 1: Bón sau khi thu hoạch quả, vảo khoảng thời gian từ tháng 8 - 9, Lần bón nảy nhằm giúp cáy phục hốí sau thu hoạch thức đẩy cấnh mùa Thu đấy là lẩn bón cơ bản trong năm. Đặc biệt ở lần nảy. cần bón toàn bộ phân chuồng, 80% lượng phân lán, 30% lương phán dúm và 30% lượng phân kaỉí.
* Lần 2: Bón vào đầu tháng 2, khí bón phán để giúp sinh mầm, tạo hoa. Lần bón này nhằm thức hóa và nuôi lộc xu ân. Cần sử đụng 30% lượng phán đạm, 20% lượng phân lãn và 30% lượng phân kali.
* Lần 3: Bón vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 nhằm làm cho chùm hoa phát triển tốt, khả nảng đậu quả cao và thúc đẩy cành phát triển. Lần bón này chỉ nên sử dụng 10 - 20% lượng phân đạm.
* Lần 4: Bón vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 nhằm bổ sung dinh dưỡng cho quả phát triển. lần bón này cần sử dụng toàn bộ lượng phân đạm và phân kali còn lại (20% lượng phân dạm + 40% lượng phân kali.)

3. Quy trình bón phân

Giới thiệu quy trình bón phân Nanoplant cho cây Nhãn 

* Với cây nhãn 4-6 năm tuổi

* Với cây nhãn 7-10 năm tuổi

* Với cây nhãn trên 10 năm tuổi

Khuyến nghị: * Có thể thay phân hữu cơ Humat +7A bằng phân Humate + 80 hoặc Humat +7V (dạng lỏng) giúp cải tạo đất
                        * có thể hòa phân 
Ivan ovsinsky và các loại phân bón lá Nanoplant với các loại thuốc trừ sâu ( lưu ý : phải pha loãng phân bón Ivan Ovsinsky và phân các loại phân bón lá nanoplant với nước theo tỷ lệ khuyến cáo rồi sau đó mới đổ thuốc trừ sâu vào)
      Tỷ lệ pha: * Với phân 
Humat +7AHumate + 80, 500 gram/ 10-50 lít nước, *Phân Humat +7V: 1lít / 20-50 lít nước khi phun cho đất
                        * Với phân 
Nano Bio&O: 1 lít / 20-50 lít nước khi bón cho cây
                        * Với phân bón lá Life force và 
Ivan ovsinsky 1 lít/ 300-1500 lít nước (phun xịt cho lá)

( Trên vùng đất khác nhau sẽ cần phải điều chỉnh lại quy trình cho phù hợp để có kết quả tốt nhất )

Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY TNHH PHÂN BÓN HỮU CƠ NANO BIOPLANT FLORA  số ĐT: 0987 788 682 để được tư vấn và giải đáp tận tình !!!

Chúc bà con trồng Măng cụt được mùa được giá !

Phòng kỹ thuật Công ty TNHH phân bón hữu cơ nano Bioplant Flora

HOÀNG ANH VŨ

s
popup

Số lượng:

Tổng tiền: