1. Yêu cầu sinh thái và ngoại cảnh

Cây nho (Vitis vinifera) hiện được trồng phổ biến ở các nước thuộc vùng ôn đới và bán ôn đới. Cây nho sinh trưởng và phát tốt trên đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt. Trên đất cát, đất lẫn sỏi đá ở các triền đồi cũng có thể trồng được nho miễn là nhiều mùn, giàu chất dinh dưỡng, có điều kiện tưới nước vào mùa khô và thoát nước vào mùa mưa. Độ pH thích hợp cho cây nho từ 6,5-7. Điều kiện quan trọng quyết định việc trồng nho là khí hậu, vùng trồng nho cần có điều kiện khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít, nếu mưa nhiều, kéo dài dễ làm bệnh phát sinh phát triển mạnh. Nếu chăm sóc tốt Cây nho có thể sống từ 50 đến 100 năm.

2. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

* Dụng cụ trồng:

- Chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng nho. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

- Nếu diện tích hẹp, không có vườn đất rộng, có thể trồng trong những chậu cây đáy sâu khoảng 60cm và có đường kính trên 60-100 cm. Nho là cây ưa ánh sáng nên phải đặt chậu ở những nơi có nhiều ánh nắng.

* Đất trồng

- Nho sẽ phát triển mạnh và cho nhiều trái khi được trồng ở đất pha cát, đất sét…  và có độ pH từ 5,5 - 7,5. Khi trồng nên đặt ở vị trí không bị ngập úng, thoát nước và có hệ thống tưới tiêu tốt. Đất trồng phải tơi xốp và được bón phân hữu cơ để cây có thể cung cấp dinh dưỡng một cách tốt nhất.

- Tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất. Tỷ lệ bón lót cho 1 chậu là: 60-70% đất + 30-40% Phân gà hoặc phân bò phân hoai mục + xơ dừa…(để cây nho khỏe mạnh, năng suất cao, chất lượng quả ngon ngọt thì nên dùng phân gà vì phân gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng , đặc biệt là lượng Kali cao giúp quả ngọt hơn)

( Trộn đất với phân hữu cơ trước khi trồng)   

                      (Phân gà Biogran NPK 5-3-4)

- Vị trí của các chậu trồng nho thường sẽ đặt cách nhau khoảng 5 – 7m. Trong mỗi chậu nho

* Giống

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại giống nho nên chọn giống nho đỏ (tên khoa học: Nho Cardinal) và nho xanh. Chọn những cây nho giống mập mạp, không sâu bệnh để làm giống.

* Làm giàn cho Nho

Ta có thẻ hàn khung sắt trên sân thượng để làm giàn treo cho cây nho. Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại, chăm sóc.

( Giàn nho trên sân thượng)

  • Tiến hành hàn các thanh kẽm vuông như hình trên, (hoặc đan dây kẽm kẻ ô cho giàn), mỗi thanh kẽm vuông hoặc dây kẽm nên cánh nhau khoảng từ 20 – 30cm để tạo sự vững chắc, chịu được nặng khi nho ra nhiều là và đậu quả sau này.
  • Chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ

(buộc giàn nho vào cọc tre theo hình chữ V)

- Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm, tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tàn), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới – cành cấp 1. Mỗi cây nho chỉ để lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sau cho phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8-1m, tiến hành cắt ngọn để mọc ra các cành cấp hai – cành quả, mỗi cành cấp 1 để 10-20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng. Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh gió lay làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau. Dây để buộc cố định cành vào giàn sử dụng những loại có khả năng tự phân hủy như dây aln, bẹ chuối

- Cắm 3 cây cọc tre theo hình chữ V để cho cây nho có thể leo lên giàn và làm trụ bám sau này.

* Tưới nước: Rễ nho là nơi dự trữ dinh dưỡng của cây, đặc biệt mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy nên nho không chịu được úng vì vậy chậu để trồng nho phải có lỗ thủng ở dưới đấy chậu và có 1 lớp đá hoặc sỏi để chậu rễ thoát nước khi gặp trời mưa lớn . Tưới nước cùng bón phân rất quan trọng để quyết định năng suất cây nho. Mùa nắng cần tưới nhiều, mùa mưa đôi khi cũng cần tưới.

- Chúng ta nên sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho nho.. nó giúp cây nho không bị úng nước như cách tưới thông thường, tưới nhỏ giọt giúp nước ịt bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong chậu nho.

(Hình minh họa hệ thống tưới nhỏ giọt cho nho trồng chậu)

Việc dùng hệ thống tưới nhỏ giọt cong giúp chúng ta điều chỉnh được liều lượng phân bón (dạng lỏng) giữa các chậu, nó giúp cây nho hấp thụ phân bón từ từ, đầy đủ hơn, giúp chúng ta tiết kiệm được công chăm sóc.

* Cắt tỉa (giai đoạn kích cành)

Giai đoạn này kéo dài 4-5 tháng tính từ lúc cắm gốc bón phân lần đầu tiên. Lặp lại những thao tác bên dưới đây cho tới khi cây nho leo đầy giàn.

  • Việc cắt ngọn lần đầu tiên được thực hiện khi 1 “cành cha” (cành còn lại sau khi thực hiện cắt bỏ cách cành khác ở giai đoạn 1) cao hơn giàn từ 15 – 20 cm và cành chuyển thành màu nâu gỗ (gọi là chuyển thành thân gỗ). Dùng kéo bấm ở ngọn, vài ngày sau tại đó sẽ nứt ra 2 – 3 chồi con. Các chồi đó gọi là “cành con” cấp 1.
  • Khi các cành con cấp 1 dài được khoảng 1.0 – 1.2 m thì ta thực hiện cắt ngọn cho các cành con cấp 1 này. Tại mỗi vị trí cắt sẽ nứt ra thêm 2 – 3 cành con nữa – gọi là cành con cấp 2.
  • Thực hiện cách kỹ thuật cắt cành tương tự hai bước trên cho cành còn cấp 3, 4,…cấp N. Đến khi cây leo kín giàn ta sẽ chuyển sang giai đoạn kích trái cho giàn nho.
  • Lưu ý giai đoạn này :
  • Bón phân NPK hữu cơ Nano Bio&O 16-16-16 khi bắt đầu giai đoạn kích cành, sau đó cứ 15 ngày/1 lần
  • Duy trì tưới nước 3-4 ngày 1 lần.

*Giai đoạn đậu trái (Kích trái)

Giai đoạn này kéo dài 3-4 tháng kể từ khi nho đã leo kín giàn nho.

  • Sau giai đoạn kích cành, giàn nho sẽ ra được nhiều cành thân gỗ, tiếp tục bấm cành tại tất cả các cành thân gỗ sẽ mọc ra “cành non”. Vị trí trên cành non mà có lá nho mọc trên cành gọi là “mắc” cành nho. Ta sẽ tiến hành bấm (cắt) bỏ tại vị trí cách “mắc” từ 2 -3 cm trở đi, không cắt phần lá nho tại vị trí mắc

(bấm cành để kích trái)

Sau khoảng 10 – 15 ngày sẽ ra hoa tại tất cả các vị trí “mắc” mà bạn đã bấm.  20 ngày kể từ khi ra hoa, hoa sẽ chuyển sang trái non. 20 ngày sau, trái non sẽ bắt đầu chuyển sang ửng đỏ (chuẩn bị chín, lúc này trái vẫn còn nhỏ). 1 tháng 10 ngày kể từ khi trái chuyển đỏ là nho chuẩn bị ăn được, trong giai đoạn này trái nho mới to dần ra để có thể thu hoạch được.

*Giai đoạn sau thu hoạch (Chuẩn bị chăm sóc cho vụ kế tiếp)

Bước 1: Tiến hành cắt hết là trên giàn nho hiện tại để cho cây nho ra lá mới.

Bước 2: bón phân NPK hữu cơ Nano Bio&O 16-16-16 và tưới nước đều đặn 3-4 ngày 1lần trong vòng 01 tháng. Đây cũng là thời gian này là thời gian cho giàn nho nghỉ ngơi, tích trữ dinh dưỡng để chuận bị cho vụ tiếp theo.

Bước 3: Sau khi nghỉ ngơi 1 tháng, chúng ta quay về giai đoạn kích trái và tiến hành thực hiện các bước như trên. Bắt đầu từ vụ đầu tiên khoảng từ 09 – 12 tháng, các vụ tiếp theo sẽ chỉ từ 03 – 04 tháng/vụ.

2. Quy trình bón phân cho cây nho trồng chậu

Khuyến nghị: * Có thể thay phân hữu cơ Humat +7A bằng phân Humate + 80 hoặc Humat +7V (dạng lỏng) giúp cải tạo đất
                        * có thể hòa phân Ivan Ovsinsky và các loại phân bón lá Nanoplant với các loại thuốc trừ sâu ( lưu ý : phải pha loãng phân bón Ivan Ovsinsky và phân các loại phân bón lá nanoplant với nước theo tỷ lệ khuyến cáo rồi sau đó mới đổ thuốc trừ sâu vào)
      Tỷ lệ pha: * Với phân Humat +7AHumate + 80, 500 gram/ 10-50 lít nước, *Phân Humat +7V: 1lít / 20-50 lít nước khi phun cho đất
                        * Với phân Nano Bio&O: 1 lít / 20-50 lít nước khi bón cho cây
                        * Với phân bón lá Life Force và Ivan Ovsinsky 1 lít/ 300-1500 lít nước (phun xịt cho lá).

Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ CAO ÂU CHÂU  số ĐT: 093 134 8383 để được tư vấn và giải đáp tận tình !!!

Chúc bà con trồng nho được mùa được giá !

Phòng kỹ thuật Công ty CP phân bón công nghệ cao Âu Châu

 VŨ TUẤN THANH

s
popup

Số lượng:

Tổng tiền: