1. ĐẶC ĐIỂM SINH THÁI VÀ NGOẠI CẢNH 

Cây xà lách (có tên khoa học là Luctuca sativa; còn gọi rau diếp), loài cây rau ăn lá hằng năm, họ Cúc (Asteraceae).

Xà lách chiếm diện tích lớn trong các loại rau ăn sống. Xà lách là loại rau giàu chất khoáng: Can xi, sắt, giàu protein, vitamin C. Phần lá và bắp cuộn được cắt nhỏ để ăn sống với muối và dấm, nếu nấu chín thì mất vitamin có trong rau. Xà lách có tác dụng như thuốc an thần, làm lợi tiểu.

Xà lách lá tụ lại ở gốc thành hình hoa thị, mép lá nguyên hay xẻ răng cưa tròn hay lượn sóng, màu xanh sáng đến lục thẫm, đôi khi đỏ nâu. Hoa hình đầu, có 10 – 24 hoa màu vàng hay vàng lục, vàng nhạt, nâu đen. Là cây ngày dài, ưa mát, nhiệt độ trung bình để cây phát triển là 12 – 18°c, nhiệt độ 21 – 26°c cây sẽ ra ngồng hoa. Hạt nảy mầm tốt ở 15 – 20°c. Bộ rễ cây xà lách rất yếu nên phải trồng trên đất giàu dinh dưỡng, có khả năng giữ nước tốt, đất pha cát hơi kiềm, độ pH dưới 6, không chịu được chua.

- Ánh sáng ngày dài ảnh hưởng đến diện tích lá, sinh trưởng của cây và sự hình thành bắp, nhưng không ảnh hưởng đến hình thành lá.

2. YÊU CẦU ĐẤT VÀ DINH DƯỠNG CÂY XÀ LÁCH

Xà lách ưa cát pha đến thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và nhiều chất hữu cơ. Độ pH thích hợp nhất cho xà lách là 6 - 6,5. Riêng với xà lách khí CO 2 rất quan trọng cho cây sinh trưởng, nhất là trong nhà kính người ta phun CO2 với nồng độ 1000ppm - 1500 ppm, còn ngoài đồng cần 300 ppm trong không khí để cây sinh trưởng tốt.

3, BÓN PHÂN CHO CÂY XÀ LÁCH

GIỚI THIỆU QUY TRÌNH SỬ DỤNG PHÂN BÓN HỮU CƠ NANOPLANT CHO CÂY XÀ LÁCH

3.1. Quy trình sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ Nanoplant

3.2. Quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Nanoplant với phân hóa học

Khuyến nghị: * Có thể thay phân hữu cơ Humat +7A bằng phân Humate + 80 hoặc Humat +7V (dạng lỏng) giúp cải tạo đất
                        * có thể hòa phân Ivan Ovsinsky và các loại phân bón lá Nanoplant với các loại thuốc trừ sâu (lưu ý : phải pha loãng phân bón Ivan Ovsinsky và phân các loại phân bón lá nanoplant với nước theo tỷ lệ khuyến cáo rồi sau đó mới đổ thuốc trừ sâu vào)
      Tỷ lệ pha: * Với phân Humat +7AHumate + 80, 500 gram/ 10-50 lít nước, *Phân Humat +7V: 1lít / 20-50 lít nước khi phun cho đất
                        * Với phân Nano Bio&O: 1 lít / 20-50 lít nước khi bón cho cây
                        * Với phân bón lá Life force và Ivan Ovsinsky 1 lít/ 300-1500 lít nước (phun xịt cho lá)

( Trên vùng đất khác nhau sẽ cần phải điều chỉnh lại quy trình cho phù hợp để có kết quả tốt nhất )

Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ CAO ÂU CHÂU  số ĐT: 093 134 8383 để được tư vấn và giải đáp tận tình !!!

Chúc bà con trồng Xà lách được mùa được giá !

Phòng kỹ thuật Công ty CP phân bón công nghệ cao Âu Châu

VŨ TUẤN THANH

s
popup

Số lượng:

Tổng tiền: