I. KỸ THUẬT TRỒNG HOA CÚC ĐỒNG TIỀN
1. Chuẩn bị đất, phân
- Đất trồng hoa đồng tiền cần phải tơi xốp, có độ thoáng cao, thoát nước, nhiều mùn. Nếu đất chặt, bí cần phải bón thêm mùn rơm hoặc trấu hun (chú ý hun phải còn tro nguyên hình).


- Làm đất kỹ, sạch cỏ, lên luống cao 35 - 40 cm; mặt luống rộng 0,9 - 1,0 m; trên luống bổ các hốc để bón phân, khoảng cách giữa các hốc là 30 cm x 30 cm (mỗi luống 2 hàng, hàng ngoài cách mép luống 30 cm), lượng phân + mùn bón lót cho 1 ha đồng tiền bao gồm: 30 tấn phân chuồng hoai mục + 10 tấn trấu (hoặc mùn) + 300 -500 kg Biogran NPK 5-3-4 trộn đều bón vào từng hốc, bón trước khi trồng 10 - 15 ngày, bón xong trộn đều với đất và lấp đất cao trên phân từ 3 - 5 cm.
2. Chuẩn bị nhà che
Đồng tiền không chịu được mưa nhiều, sương muối và cường độ ánh sáng cao do vậy trồng đồng tiền cần phải làm nhà che tránh mưa, sương muối và hạn chế ánh sáng trực xạ


3. Chọn giống, cây để trồng
Hiện nay đồng tiền kép các màu nhập nội từ Hà Lan, Trung Quốc, Đài Loan đều được ưa chuộng và phù hợp với điều kiện miền Bắc Việt Nam. Đồng tiền có thể trồng từ cây nuôi cấy mô và cây tách thân.
+ Cây nuôi cấy mô: Cây nuôi cấy mô ban đầu tuy nhỏ nhưng sinh trưởng phát triển khoẻ, sạch bệnh, năng suất và chất lượng hoa sau này cao hơn so với cây tách thân nhưng giá thành cây giống cao. Tiêu chuẩn cây nuôi cấy mô để trồng ngoài sản xuất là có 3 lá thật, trong túi bầu nilon.
+ Cây tách thân: Từ một cây nuôi cấy mô sau 6 - 8 tháng trồng có thể tách ra được từ 3 - 5 cây khác để đem trồng. Khi tách đào cả bụi, rũ sạch đất, dùng tay và dao sắc nhẹ nhàng tách từng thân ra sao cho không bị đứt rễ và mỗi thân cây mới phải mang ít nhất 1 - 2 rễ trở lên.
4. Kỹ thuật trồng
- Mật độ khoảng cách trồng: Đồng tiện kép phát triển khoẻ, lá rộng, to nên trồng với khoảng cách 30 x 30 cm. Mật độ là 50.000 cây/ha (tức là 1.800 - 2.000 cây/sào Bắc Bộ).
- Trồng đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với mặt đất, nếu trồng sâu cây phát triển chậm, hay bị thối thân.
- Trồng song tưới đẫm nước, nếu cây đồng tiền bị đổ ngả nghiêng dựng lại và bổ sung đất vào gốc cây.
5. Chăm sóc đồng tiền
- Tưới nước: Đối với đồng tiền không nên tưới phun mạnh lên khắp mặt luống sẽ làm đất và si sinh vật hại bắn lên cây, gây hại cho cây. Nên lắp hệ thống tưới nhỏ giọt vào từng gốc cây hoặc tưới rãnh cho ngấm lên trên. Nếu không có các điều kiện đó thì tưới nhẹ vào giữa hai hàng cây tránh làm đất bắn lên lá. Đồng tiền không ưa ẩm quá vì vậy 2 - 3 ngày tưới một lần tuỳ theo điều kiện thời tiết.
- Thu hoa: Chỉ nên thu hoa vào chiều. Khi thu hoa dùng tay cầm cuống hoa vặn nhẹ, không dùng kéo cắt và khi thu hoa xong không nên tưới phân ngay làm cho sâu bệnh dễ xâm nhập vào cây.

II. QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO HOA CÚC ĐỒNG TIỀN 

GIỚI THIỆU QUY TRÌNH BÓN PHÂN HỮU CƠ NANOPLANT CHO CÂY HOA CÚC ĐỒNG TIỀN

Khuyến nghị: * Có thể thay phân hữu cơ Humat +7A bằng phân Humate + 80 hoặc Humat +7V (dạng lỏng) giúp cải tạo đất
                        * Có thể hòa phân 
Ivan Ovsinsky  và các loại phân bón lá Nanoplant với các loại thuốc trừ sâu ( lưu ý : phải pha loãng phân bón Ivan Ovsinsky với nước theo tỷ lệ khuyến cáorồi sau đó mới đổ thuốc trừ sâu vào)
      Tỷ lệ pha: * Với phân 
Humat +7AHumate + 80, 500 gram/ 10-50 lít nước, *Phân Humat +7V: 1lít / 20-50 lít nước khi phun cho đất
                        * Với phân 
Nano Bio&O: 1 lít / 20-50 lít nước khi bón cho cây
                        * Với phân bón lá Life Force và 
Ivan Ovsinsky 1 lít/ 300-1500 lít nước (phun xịt cho lá)

(Trên vùng đất khác nhau sẽ cần phải điều chỉnh lại quy trình cho phù hợp để có kết quả tốt nhất )

Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ CAO ÂU CHÂU  số ĐT: 093 134 8383 để được tư vấn và giải đáp tận tình !!!

           Chúc bà con trồng Hoa cúc đồng tiền được mùa được giá !

Phòng kỹ thuật Công ty CP phân bón công nghệ cao Âu Châu 

VŨ TUÂN THANH

s
popup

Số lượng:

Tổng tiền: