I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ RAU CẢI

Rau cải có nguồn gốc ở vùng ôn đới, vốn ưa khí hậu mát, lạnh, ẩm. Song cũng có giống có khả năng chịu nóng khá. Bộ rễ thuộc loại rễ chùm, ăn nông, chủ yếu tập trung ở tầng canh tác 10 - 15cm. Bộ lá khá phát triển, to bản, mỏng, mềm, chứa nhiều nước nên chịu hạn kém và dễ bị sâu bệnh phá hoại. Căn cứ vào đặc điểm của cuống lá, phiến lá (kích thước, hình dạng màu sắc...), các giống rau cải ở nước ta hiện nay được phân thành 3 nhóm:

1.Nhóm cải bẹ:

Nhóm cải bẹ còn gọi là nhóm cải dưa (chủ yếu muối dưa): Gồm có cải Đông Dư, cải Bẹ Nam (cải mào gà), cải bẹ Lạng Sơn, cải Tàu cuốn, cải Hà Lưỡng. Nay có 92 nhiều giống cải bẹ Thái Lan nhập vào nước ta. Nhóm cải này ưa nhiệt độ thấp, chịu lạnh. Nhiệt độ thích hợp 15- 22° C do đó trồng thích hợp trong vụ Đông Xuân. Đặc điểm nhóm cải bẹ là có bẹ lá to, dày, dòn, lá lớn (bẹ + phiến). Năng suất 1 cây có thể 2 - 4 kg, có giống tới 6kg, thời gian sinh trưởng dài 120 -160 ngày (gieo hạt - thu cây)

2.Nhóm cải xanh/cải cay/cải canh (Brassica juncea H.P.)

- Nhóm cải xanh có khả năng chịu được nóng và mưa to, nhóm cải này có khả năng thích ứng rộng, thường được trồng quanh năm đặc biệt trong vụ Xuân Hè và vụ Thu Đông để chống giáp vụ rau, thời gian sinh trưởng ngắn (sau gieo 30 - 50 ngày có thể thu hoạch), có thể trồng xen hoặc gieo lẫn với các loại rau khác rất tốt.
- Nhóm cải xanh có cuống hơi tròn, nhỏ, ngắn. Phiến lá nhỏ và hẹp, bản lá mỏng, cây thấp, nhỏ (so với 2 nhóm cải bẹ và nhóm cải thìa), lá có màu xanh vàng đến xanh đậm, ăn có vị cay nên gọi là cải cay, dễ để giống
- Nhóm cải xanh có thể dùng nấu canh, luộc, xào và muối dưa, đặc biệt ăn lẩu (vì có vị cay rất hợp khẩu vị) nên nhóm này được trồng rất phổ biến ở các vùng, trồng gần như quanh năm.


- Nhóm cải xanh gồm nhiều giống địa phương, những giống cải xanh ngon như cải xanh Lá vàng, cải xanh Thanh Mai, Vĩnh Tuy, Thừa Thiên Huế và nhiều địa phương khác. Qua nhiều năm thuần chủng nên rất dễ trồng và tự để giống tại địa
phương ở tất cả các vùng.
- Cải xanh ngọt (hay gọi cải ngọt) cũng được trồng phổ biến, chất lượng cao, ít giống địa phương chủ yếu giống lai, năng suất cao.

3. Nhóm cải thìa/cải trắng (Brassica chinensis L.)

- Nhóm cải thìa có đặc điểm dễ nhận biết đó là lá hình lòng máng, màu trắng, phiến lá hơi tròn, cây mọc gọn. Đây là nhóm cải được trồng rất phổ biến, đặc biệt là những vùng đất nghèo dinh dưỡng.


- Nhóm cải thìa cũng có khả năng thích ứng rộng (10 - 27o C) nên có thể trồng được quanh năm. Nhóm này có thời gian sinh trưởng ngắn (sau trồng 30 - 50 ngày có thể thu hoạch), dễ để giống, có thể trồng xen, gieo lẫn với các loại rau khác và cải xanh, chống giáp vụ rau. Tuy nhiên cải thìa tỷ lệ nước cao, ăn nhạt, không dùng muối dưa, chỉ dùng để luộc, xào hoặc nấu canh.
- Nhiều giống cải thìa có năng suất cao như cải trắng Nhật Tân, cải trắng Thanh Mai, cải trắng Trung Kiên, cải trắng Tai ngựa, cải trắng Lá thẫm..
II. YÊU CẦU NGOẠI CẢNH
1. Nhiệt độ
Cây cải có nguồn gốc vùng ôn đới, ưa khí hậu mát lạnh. Tuy nhiên, trong quá trình trồng trọt, chọn lọc và thuần hoá, ngày nay cây cải có thể trồng được trên nhiều vùng khí hậu khác nhau. Phần lớn trồng trên vùng có khí hậu lạnh hơn nhiệt đới. Cây cải có thể nảy mầm ở nhiệt độ 2 - 3
o C, nhưng quá trình nảy mầm chậm. Ở nhiệt độ 18 - 20C chỉ 2 -3 ngày. Nhiệt độ cho sinh trưởng và phát triển là từ 15 - 22o C, cho giai đoạn 2 lá mầm là 12 -15o C, giai đoạn ra hoa là 15 -18o C. Với yêu cầu này, cây cải thích hợp trồng vụ Đông - Xuân.
2. Ẩm độ
Cũng như các loại rau nói chung, cây cải rất cần nhiều nước để sinh trưởng phát triển. Lượng nước trong cây rất cao, 75 - 95 %, cây có bộ lá lớn, diện tích lá lớn nhưng lá mỏng, nên tốc độ thoát hơi từ bề mặt lá cao. Bộ rễ tương đối nhỏ và ăn nông, khôngn thể lấy được nước ở sâu trong đất, nên cây yêu cầu được tưới ẩm thường xuyên. Tuy nhiên, nếu mưa kéo dài hay đất úng nước cũng ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển của cây cải. Theo V.K.Zoza, 1942: cây cải thuộc nhóm ưa ẩm, trong điều kiện đảm bảo đủ nước 60 - 100% thì năng suất tăng 36,34 %.
3. Ánh sáng
Là yếu tố quan trọng của cây cải, cây cải có nguồn gốc ôn đới nên yêu cầu ánh sáng thích hợp với thời gian chiếu sáng ngày dài, cường độ ánh sáng yếu.

4. Đất và nhu cầu dinh dưỡng 
Cây cải không kén đất, nó có thể sinh trưởng phát triển, cho năng suất cao ở các loại đất khác nhau, từ đất cát pha đến đất thịt nặng. Nhưng thích hợp nhất là đất giàu dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt. Về dinh dưỡng: cây cần nhiều đạm, lân, kali, trong đó đạm được sử dụng nhiều nhất. Theo số liệu của viện nghiên cứu rau Gross beerenhe (Đức) thì các chất dinh dưỡng chính mà các cây họ thập tự cần là N, P
2O5 ,K2O. Phân hữu cơ có tác dụng rất lớn trong quá trình sinh trưởng phát triển. Tuy nhiên, do cải có thời gian sinh trưởng ngắn nên cần các loại phân dễ tiêu, dễ phân giải, cung cấp dần những yếu tố cần thiết cho cây.

   Nhóm cải không cuốn là rau ăn lá nên cần nhiều đạm và lân hơn kali. Ngoài ra nhóm cải này cũng cần nhiều Ca, S, Mg và các vi lượng như Fe, Zn, … Đạm và lân giúp cây sinh trưởng phát triển mạnh, cây to, lá to, xanh tốt. Kali và canxi giúp cứng cây, tăng chất lượng cải, giảm bệnh thối nhũn, đốm lá. Cần bón cân đối giữa đạm, lân và kali để cải sinh trưởng phát triển tốtvà có chất lượng cao. Lượng dinh dưỡng nguyên chất khuyến cáo cho 1 ha cải/ vụ: 50-100 kg N; 50-100 kg P2O5; 25-50 kg K2O.

III. QUY TRÌNH BÓN PHÂN CHO NHÓM CẢI KHÔNG CUỐN

 GIỚI THIỆU QUY TRÌNH BÓN PHÂN HỮU CƠ NANOPLANT CHO NHÓM RAU CẢI KHÔNG CUỐN

1- Quy trình sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ Nanoplant

2- Quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Nanoplant kết hợp với phân hóa học với chi phí trung bình

3- Quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Nanoplant kết hợp với phân hóa học với chi phí thấp

(Mỗi loại cây trồng trên những vùng đất khác nhau sẽ cần phải điều chỉnh lại quy trình cho phù hợp để có kết quả tốt nhất )

Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ CAO ÂU CHÂU  số ĐT: 093 134 8383 để được tư vấn và giải đáp tận tình !!!

           Chúc bà con trồng Rau được mùa, được giá !

Phòng kỹ thuật Công ty CP phân bón công nghệ cao Âu Châu

VŨ TUẤN THANH

 

s
popup

Số lượng:

Tổng tiền: