I. YÊU CẦU SINH THÁI

1. Nhiệt độ

Cây thanh long (Hylocereus undatus Haw.) là cây nhiệt đới có nguồn gốc ở vùng sa mạc thuộc Mêhicô và Colombia. Nhiệt độ thích hợp cho thanh long sinh trưởng và phát triển từ 20 – 34oC. Trong điều kiện thời tiết có sương giá nhẹ với thời gian ngắn cũng sẽ gây ảnh hưởng cho cây thanh long.

2. Ánh sáng

Cây thanh long chịu ảnh hưởng của quang kỳ, ra hoa trong điều kiện ngày dài, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ, thiếu ánh sáng cây ốm yếu. Tuy nhiên, nếu cường độ ánh sáng và nhiệt độ quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây thanh long.

3. Nước

Cây thanh long có tính chống chịu hạn nhưng không chịu úng. Để cây phát triển tốt, cho nhiều trái và trái to cần cung cấp đủ nước, nhất là trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, ra hoa và kết trái. Nhu cầu về lượng mưa tốt cho cây từ 800 – 2.000 mm/năm, nếu thấp hơn hoặc vượt quá sẽ dẫn tới hiện tượng rụng hoa và thối trái.

4. Đất đai

Cây thanh long trồng được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất cát pha, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ Bazan, đất thịt… Tuy nhiên, cây thanh long đạt hiệu quả cao trong điều kiện đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn và có pH đất từ 5 – 7.

III. THIẾT KẾ VƯỜN

1. Chuẩn bị đất và quản lý đất trồng

Đất được cày bừa kỹ, tạo mặt phẳng để dễ thoát nước chống ngập úng, không nên sử dụng thuốc khai hoang để xử lý thực bì.

- Khi cần thiết phải xử lý các nguy cơ tiềm ẩn từ đất (như dư lượng kim loại nặng, nitrate, xói mòn và ngập úng,… ảnh hưởng đến cây trồng và sức khỏe người tiêu dùng), tổ chức và cá nhân sản xuất phải được sự tư vấn của nhà chuyên môn và phải ghi chép, lưu trong hồ sơ các biện pháp xử lý.

- Trong vùng sản xuất hạn chế chăn thả vật nuôi gây ô nhiễm nguồn đất, nước. Nếu bắt buộc phải chăn nuôi thì phải có chuồng trại và có biện pháp xử lý chất thải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và sản phẩm sau thu hoạch.

2. Trụ trồng

Có thể dùng trụ gỗ, trụ gạch hoặc xi măng cốt sắt để trồng thanh long. Hiện nay trụ xi măng cốt sắt đang được khuyến cáo và sử dụng phổ biến trong sản xuất. Trụ có kích thước dài 2 – 2,1 m; cạnh vuông tối thiểu 15 – 15 cm.

  

Khi trồng, phần trên mặt đất cao khoảng 1,4 – 1,5 m, phần chôn dưới mặt đất khoảng 0,6 m; phía trên trụ có 2 – 4 cọng sắt ló ra dài 20 – 25 cm được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho cành thanh long.

3. Mật độ - khoảng cách trồng

Cây thanh long là cây ưa sáng và cần nhiều ánh nắng, nếu trồng mật độ dày cành đan chéo nhau khó đi lại chăm sóc. Nên trồng với khoảng cách là 3 x 3 m (hàng cách hàng 3 m, trụ cách trụ 3 m), mật độ 1.100 trụ/ha.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

1. ­­Thời vụ trồng

Cây thanh long có thể trồng được quanh năm, nhưng có 2 thời điểm chính xuống giống thích hợp nhất: là tháng 10 – 11 và tháng 5 – 6 dương lịch.Tốt nhất có kế hoạch giâm hom để chủ động xuống giống.

2. Cách đặt hom

- Đặt hom cạn 2 – 3 cm, đặt phần lõi (đã gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài) xuống đất để tránh thối gốc.

- Khi trồng nên áp phần phẳng của hom vào mặt trụ tạo điều kiện thuận lợi cho cành ra rễ dễ bám sát vào trụ.

- Sau khi trồng dùng dây cột hom vào trụ để tránh gió làm lung lay và đổ ngã.

- Mỗi trụ đặt 4 hom theo từng mặt trụ.

3. Tưới nước

Cây thanh long là cây chịu hạn, tuy nhiên trong điều kiện nắng hạn kéo dài nếu không đủ nước tưới sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng phát triển của cây và làm giảm năng suất.

  

4. Tủ gốc giữ ẩm
Vào mùa nắng nên dùng rơm rạ, cỏ khô, xơ dừa, lục bình… để tủ gốc giữ ẩm cho cây. Ngoài việc giữ ẩm cho cây biện pháp này còn giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại.

  

5. Tỉa cành và tạo tán

Mục đích của tỉa cành và tạo tán là tạo cho cây có bộ khung cơ bản, thông thoáng giúp cây sinh trưởng mạnh, cho năng suất cao và ổn định, đồng thời kéo dài giai đoạn kinh doanh của cây.

- Tỉa cành để tạo bộ tán đẹp cho cây, hạn chế sâu bệnh và cành không hiệu quả.

- Giai đoạn sau khi trồng, tỉa tất cả các cành chỉ để lại một cành phát triển tốt, cột áp sát cành vào cây trụ từ mặt đất tới giá đỡ.

- Trên giá đỡ, tỉa cành theo nguyên tắc 1 cành mẹ để lại 1 – 2 cành con, chọn cành sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, tỉa bỏ các cành tai chuột (bánh mì), cành ốm yếu, cành sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, các cành nằm khuất trong tán không nhận được ánh sáng. Khi cành dài 1,2 m – 1,5 m bấm đọt cành giúp cành phát triển tốt và nhanh cho trái.

- Từ năm thứ 5 trở đi, hàng năm, sau mỗi vụ thu hoạch cần tiến hành tỉa cành tạo tán.

III. BÓN PHÂN

1. Giai đoạn kiến thiết cơ bản:

* Năm thứ 1 (giới thiệu sử dụng phân Nano Bioplant)

- Được áp dụng vào 1 ngày trước khi trồng và 6 tháng sau khi trồng, với liều lượng 3-4 kg phân hữu cơ Biogran NPK 5-3-4 / trụ

- Một tháng sau khi trồng, hoặc 60-80 ml Bio&O NPK 20-20-15 /trụ.

- Định kỳ bón 1 tháng/lần

- Cách bón: hòa phân Bio&O NPK 20-20-15 với nước tưới xung quanh gốc (cách gốc 20 – 40 cm)( hòa phân hteo tỷ lệ 1 lít Bio&O NPK 20-20-15 với 20-50 lít nước)

* Năm thứ 2

:- Bón 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa, với liều lượng 5 – 6 kg phân hữu cơ Biogran NPK 5-3-4 / trụ

- Định kỳ bón 1 tháng/lần bón với liều lượng bón 120-150ml Bio&O NPK 20-20-15 /trụ.

2. Giai đoạn kinh doanh: Từ năm thứ 3 trở đi

2.1. Quy trình sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ Nanoplant

2.1.1 Giai đoạn thuận mùa:

2.1.2. Giai đoạn nghịch mùa:

2.2 Quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Nanoplant kết hợp với phân hóa học với chi phí trung bình

2.2.1 Giai đoạn thuận mùa:

2.2.2. Giai đoạn nghịch mùa:

2.3  Quy trình sử dụng phân bón hữu cơ Nanoplant kết hợp với phân hóa học với chi phí thấp

2.3.1 Giai đoạn thuận mùa:

2.3.2. Giai đoạn nghịch mùa:

(Trên mỗi vùng đất khác nhau sẽ cần phải điều chỉnh lại quy trình cho phù hợp để có kết quả tốt nhất )

Mọi thắc mắc về HDSD, quy trình bón phân cho các loại cây trồng, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với phòng Kỹ thuật CÔNG TY CP PHÂN BÓN CÔNG NGHỆ CAO ÂU CHÂU  số ĐT: 093 134 8383 để được tư vấn và giải đáp tận tình !!!

Chúc bà con trồng Thanh long được mùa, được giá!

Phòng kỹ thuật Công ty CP phân bón công nghệ cao Âu Châu

VŨ TUẤN THANH

s
popup

Số lượng:

Tổng tiền: