Ý NGHĨA CỦA NHỮNG CON SỐ DÁN TRÊN HOA QUẢ NHẬP KHẨU

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG CON SỐ DÁN TRÊN HOA QUẢ NHẬP KHẨU

01/04/2019

   -   

VŨ TUẤN THANH

   -   

0 Bình luận

Ý NGHĨA CỦA NHỮNG CON SỐ DÁN TRÊN HOA QUẢ NHẬP KHẨU

Làm sao để biết ý nghĩa của những con số dán trên hoa quả nhập khẩu

Trên hoa quả nhập khẩu, bạn thường thấy có 1 chiếc tem dán, mã số trên tem được gọi là PLU code. Biết được mã PLU sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm mà gia đình mình ưu tiên dùng.

Tại quầy hoa quả của siêu thị hay các cửa hàng chuyên thực phẩm nhập khẩu, người ta thường thấy trên mỗi trái táo, lê, cam... đều được dán tem, nhưng rất ít người biết đến thông tin cần thiết đằng sau những số kí tự kia.

Mã số trên tem được gọi là PLU code, viết tắt của từ Price Look-up.

3### và 4###: Phương pháp trồng trọt phổ thông

Nếu trên tem có 4 chữ số, bắt đầu bằng số 3 (3###) hoặc 4 (4###) thì đó là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng… có trong danh mục cho phép của mỗi quốc gia.

9####: Phương pháp trồng hữu cơ

Nếu trên tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 9, đó là sản phẩm hữu cơ.

Nông sản hữu cơ không phải nông sản trồng tại vườn nhà.

Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế

8####: Biến đổi gen

Hiện nay nông sản biến đổi gen đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh Châu Âu và một vài quốc gia Châu Á khác.

Tem có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8 (8###) lâu nay được coi là ký hiệu cho sản phẩm hoa quả sản xuất bằng phương pháp biến đổi gen. Nó được gắn vào liền trước mã của sản phẩm cùng loại sản xuất theo phương pháp thông thường.

Tuy nhiên, do người tiêu dùng còn rất e ngại với thực phẩm biến đổi gen nên trên thực tế, mã 8#### chưa được áp dụng.

Sắp tới đây, theo chủ tịch IFPS ông Ed Treacy, quy định về nông sản mã số 8#### sẽ được thay đổi cho phù hợp với tình hình trên, và sẽ không còn được sử dụng cho nông sản biến đổi gen nữa.

Đến thời điểm này, trên website chính thức của PLU, mã số 8#### không còn được công nhận là sản phẩm biến đổi gen, nhưng việc dùng nó cho sản phẩm nào cũng vẫn để ở dạng "tương lai" (Future).

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: